#13. TÌM HIỂU CÁC DẠNG CLEANSING: DẦY TẨY TRANG + NƯỚC TẨY TRANG + KEM/SỮA/ SÁP BALM TẨY TRANG

Chào các bạn, mình trở lại với bài viết mới về các dòng tẩy trang, bài khá dài vì tật nói lắm nói giông nói dài của mình, review từng sản phẩm mình có link ở phía dưới bài. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Từ khoá:  
 • Emulsion: Hỗn hợp dầu và nước, trong đó nước có thể tích nhiều hơn dầu.
 • Emulsify: (động từ) làm nhũ hoá: tác động làm cho 2 chất không thể trộn lẫn (hoà hợp vào nhau) trở nên đồng nhất, hoà hợp được với nhau.
 • Emulsification: (danh từ) quá trình nhũ hoá diễn ra.
 • Emulsifier: chất nhũ hoá, là chất được cho vào hỗn hợp các chất không đồng nhất, (tác động) tạo lien kết để chúng được gắn kết với nhau. ( emulsifier thì có 2 loại ~ oil to water, water to oil, tùy vào mức độ đặc, nước của sản phẩm mà người ta chọn emulsifier phù hợp)
 • Surfactant: Chất hoạt động bề mặt: thường có nhiều chức năng, chúng có thể có chức năng như Emulsion, nhưng chức năng chính là để liên kết các phân tử thành phần có trong 1 hỗn hợp, tạo thể hoàn toàn đồng nhất, không bị tách lớp, làm tăng diện tích tiếp xúc của các phần tử này với các phần tử khác.

Chúng ta có thể hiểu: Các thanh phần là dầu, nước, chất nhũ hoá, chất hoạt động bề mặt theo từng lớp như hình dưới.

I. OIL TYPE : Tẩy trang dạng dầu

Sản phẩm review: DHC cleansing oil, Shu uemura ultime 8 (shu nâu)
Quy tắc: Dầu ưa dầu
Dùng dầu để loại bỏ make up, sunscreen (các hoạt chất chống nắng khó rửa trôi trong kem chống nắng) một cách hiệu quả nhất
Các chất nhũ hoá sử dụng trong sản phẩm dầu tẩy trang cũng dê dàng rửa trôi với nước.
Đây là sản phẩm lý tưởng để tẩy lớp tẩy trang dày (hằng ngày)
Cách sử dụng: Thoa trực tiếp lên mặt
Trước khi tẩy trang (mascara waterproof)

Dầu tẩy trang khô 
(thông thường)
Dầu tẩy trang ướt 
(song liên tục)
SẢN PHẨM ĐIỂN HÌNH
SHU uemura, DHC cleansing oilv….v…..

Biore cleansing oil v…v….

Dùng tay khô để tẩy trang

Dùng tay ướt để tẩy trang

☝: Từ so sánh trên rút ra: Đối với các dòng dầu tẩy trang thông thường như Shu, DHC, the face shop v..v… thì chúng ta phải để da mặt và tay khô khi bước vào tẩy trang, như vậy mới đảm bảo được tẩy trang hiệu quả

FUN FACT!!!! Nhật bản là 1 nước nôit tiếng với văn hoá tắm hơi.
Truyền thống này đến nay đã được phổ biến ngay tại nhà, người dân không cần phải đến các phòng tắm hơi công cộng nữa, họ có thể tự trang bị phòng tắm hơi tại nhà mình luôn.
Chính vì trong quá trình tắm hơi, hơi nước gây ảnh hưởng đến việc sử tẩy trang dạng dầu để làm sạch da mặt, lỗ chân lông (hơi nước làm dầu mất chức năng tẩy trang do dầu bị nhiễm nước thì không ăn vào da nước)
Nên các nhà sản xuất mỹ phẩm tại Nhật đã chung tay nghiên cứu ra loại tẩy trang dạng dầu nhưng vẫn hoạt động tốt trong điều kiện bị nhúng nước, bị hơi nước cuốn vào. Bởi vậy, nên dầu tẩy trang của Nhật có xu hướng ít có cảm giác giống dầu mà chúng lỏng lỏng như nước nhiều hơn.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA 2 DÒNG DẦU TẨY TRANG

Dầu tẩy trang thông thường
Dầu tẩy trang ướt

Dễ dàng, ngay tức khắc bị Emusify (bị nhũ hoá) khi dính nước (dù là lượng nhỏ)
Điều này làm cho khả năng làm sạch, hoà tan chất bẩn ra khỏi bề mặt da và lỗ chân lông của Dầu tẩy trang dạng CONVENTIONAL yếu đi,mất hiệu quả.
Khi tán, hoà tan các surfactants kị nước (trong công thức  của dầu tẩy trang) với nhau sẽ làm cân bằng thể tích của các phân tử oil (dầu) và nước, giúp cấu trúc dầu-nước liên kết được với nhau. Bị phá vỡ và liên kết với nhau.
Do đó, yêu cầu da mặt và tay phải giữ khô khi sử dụng dầu tẩy trang CONVENTIONAL
Do đó, tẩy trang dạng này vẫn giữ vững chức năng khi tay hoặc mặt bị ướt.

1.hình bên trái:
Khi da mặt hoặc tay bị ướt, làm cho tác dụng lôi kéo, rửa chất bẩn, make-up bám trên da của dầu tẩy trang bị giảm hiệu quả. Lúc này đầu ưa nước của “phân tử dầu tẩy trang” bị cuốn hút bởi các phân tử nước trên bề mặt da, hoặc tay ướt làm chúng bị tan vào và lơ lửng trong nước. Phân tử “dầu tẩy trang” lúc này đã bị emulsify: bị nhũ hoá
2. Hình bên phải.
Đối với dầu tẩy trang Conventional, sau khi massage tẩy trang xong thì chỉ dùng nước để rửa lại mặt, sẽ không sạch được các chất bẩn và dầu tẩy trang còn bám trên da mặt.
Do đó, sau khi dùng các loại dầu dạng này, sử dụng sữa rửa mặt có bọt đề rửa trôi dầu + bẩn là điều bắt buộc.
1.Hình bên trái:
Các phân tử nước (trong dầu tẩy trang) đồng nhất với các phân tử dầu tẩy trang, không bị ảnh hưởng bởi bề mặt da ướt hay khô.
Chúng dễ dàng tạo lien kết với chất bẩn và hút khỏi bề mặt da, lỗ chân lông.
2. Hình bên phải
Chất bẩn bị hút bởi các phân tử dầu tẩy trang bao vây bên ngoài, dễ dàng bị nước rửa trôi.
☝✳ ☝✳☝✳☝✳☝✳☝✳☝✳
Sản phẩm Dầu tẩy trang “ướt” có vẻ tẩy trang dễ dàng hơn, nhưng nhược điểm khá lớn là dòng sản phẩm này thường phải sử dụng nhiều các chất nhũ hoá, chất hoạt động bề mặt trong đó thường sử dụng chất nhũ hoá tổng hợp đầu PEG- ngoài ra còn sử dụng các Ester-oil tổng hợp nhiều, nên đây là lý do khiến cho Dầu tẩy trang “ướt” không phù hợp với các làn da nhạy cảm, da dễ sinh mụn.
 Vì vậy khi chọn sản phẩm dầu tẩy tẩy trang bạn nên check thành phần xem  có phù hợp với da mình không nhé.

II. WATER TYPE : Tẩy trang dạng nước

Sản phẩm review: THE FACE SHOP rice cleansing water (rice water bright)
Các surfactants (chất hoạt động bề mặt) có trong nước tẩy trang là dạng water-base: surfactant gốc nước.
Sản phẩm thích hợp với da dễ kích ứng với các hoá chất tẩy rửa mạnh (detergent)
Cách sử dụng: thấm ra cotton pad (bông tẩy trang) sau đó nhẹ nhàng lau sạch bề mặt da. 
      1.     Cleansing water
Ý tưởng của nước tẩy trang là tạo 1 sản phẩm tẩy trang ẩn dầu.  Hỗn hợp dầu và nước ở dạng lỏng như nước/ Chỉ khi thâm sản phẩm vào bông tẩy trang thì những phân tử dầu ẩn nằm trên bề mặt bông, còn nước sẽ thấm vào bông. Và khi lau mặt, các thành phần dầu ẩn sẽ tiếp xúc đầu tiên với chất bẩn và make up lau sạch chúng là các thành phần nước thấm trong bông tẩy trang.
Sản phẩm nước tẩy trang phù hợp sử dụng để tẩy các lớp tẩy trang nhẹ nhàng hàng ngày.
Sau khi sử dụng nước tẩy trang chỉ cần rửa sạch lại với nước là được, hoặc dung them sữa rửa mặt ít bọt )pH thấp để đảm bảo vệ sinh sạch lỗ chân lông.
      2.     Cleansing gel (dạng gel tan ra thành nước)
Dưới áp lực đè của ngón tay khi tán và massage gel lên bề mặt da, sẽ làm cho các liên kết nước yếu vỡ ra và lan thành dạn nước.
Sản phẩm tẩy trang dạng gel thường có tác dụng tẩy trang rất nhanh chóng, sau khi tẩy trang dễ dàng lau sạch bằng nước

III. FOAM TYPE: Tẩy trang dạng bọt

Sản phẩm review: Apieu Deep cleansing oil foam (Phytoncide) (sample)

Ưua điẻm: nhanh và hiệu quả ( rửa sạch với nước)
Tẩy trang dạng bọt, sử dụng surfactants thế hệ mới (chất hoạt động bề mặt), ít gây tróc vảy da, cho phép công thức ở dạng axit dịu nhẹ nhưng vẫn giàu bọt và sau khi rửa sạch với nước cho da cảm giác sạch sẽ mát mẻ

Oil cleansing foam:
Đây là dạng sản phẩm kết hợp chức năng tẩy trang của oil và làm sạch da của foam, chỉ cần 1 sản phẩm này là bạn đã đảm bảo được làm sạch 2 bước trong 1.

  

IV. MILK/CREAM/BALM TYPE:  Tẩy trang dạng sữa, kem, sáp tẩy trang

Sản phẩm review: The face shop rice cleansing milk (Rice water bright)
Thành phần cảu sữa và balm tẩy trang chứa nhiều dầu (oil) ở dạng milky, công thức dạng sữa (lỏng, trắng đục)
Các sản phẩm dạng này phù hợp với da khô đến rất khô. Dễ dàng massage bằng ngón tay để làm tan các chất bẩn và make up ra khỏi lỗ chân lông. Sau đó có thể dung khan giấy để lau sạch hoặc dùng nước massage nhẹ để tự nhũ hoá sau và dễ rửa lại với nước hơn.
Cấu trúc của sáp tẩy trang. Dầu được khoá chặt trong từng lớp sáp, làm cho Balm/ sáp tẩy trang rất tiết kiệm, kinh tế
          1.     Sữa tẩy trang: Cleansing milk:

Sữa tẩy trang dạng sữa lỏng, chứa nhiều chất hoạt động bề mặt (ít nhất là 4 loại) trong công thức. với sản phẩm này, bạn dễ dàng sử dụng trên bề mặt da ướt hoăc khô đều không bị ảnh hưởng.
Sữa tẩy trang sẽ chứa nhiều chất dữ ẩm, hút ẩm (moisturisers) nên sau khi tẩy trang và rửa mặt xong, da mặt sẽ có hiệu ứng ẩm, mềm nhẹ. Thông thường dòng sữa tẩy trang không cần dung thêm sữa rửa mặt.
          2.     Sữa/Kem tẩy trang :

      Review: tẩy trang VDL Nakedhttp://www.cosknow.com/2015/12/review-vdl-naked-cleansing-oil-cream.html
Nói chung, sữa tẩy trang này chỉ lỏng hơn loại kem mà thôi, công thức gần giống nhau, dòng sữa thì nhiều nước hơn kem 1 chút (hay còn gọi lotion tẩy trang)
Đối với dòng này, các thành phần oil sẽ phát huy tác dụng khi chúng ta massage mặt. Lượng oil trong kem tẩy trang nhiều hơn (đa phần là ester oil tổng hợp) nên sau khi tẩy trang xong, cách tốt nhất là dùng khan giấy lau đi lớp kem trên mặt (giúp loại bỏ 1 phần dầu tẩy trang đang bám trên da) hoặc làm ướt tay và massage nhẹ dần để lớp kem bị thuỷ phân với nước. Sửa rửa mặt dùng sau bước kem tẩy trang là cần thiết.
         3.     Sáp tẩy trang
Sáp sẽ tan chảy khi chúng ta massage nó trên da mặt.
Kết cấu sáp (chứa nhiều wax thiên nhiên hoặc tong hợp là: POLYETHYLENE) và dầu (oil) dạng kim tự tháp khoá trong từng lớp từng lớp 1, nên massage đến đâu thì phân tử dầu được giải phóng đến đấy.
Chính cấu trúc dạng sáp này giúp cho balm tẩy trang rất đặc và kinh tế, tận dụng hết lượng nhỏ sáp tẩy trang.

Về các loại tẩy trang này, có lẽ, The Face Shop đã làm 1 clip khá đầy đủ cách sử dụng các loại tẩy trang phân theo 4 nhóm trên. (tuy clip làm để quảng cáo sản phẩm của hang, nhưng phải công nhận. the face shop đã phát triển đầy đủ các loại tẩy trang, các bạn chỉ cần xem cách sử dụng từng loại là đươc ko nhất thiết phải dùng các sản phẩm của hãng mới có thể dung như trong clip nha)

Một suy nghĩ 6 thoughts on “#13. TÌM HIỂU CÁC DẠNG CLEANSING: DẦY TẨY TRANG + NƯỚC TẨY TRANG + KEM/SỮA/ SÁP BALM TẨY TRANG

 1. Cám ơn bạn vì bài viết rất hữu ích và chi tiết. Mình đã dùng qua sữa tẩy trang, nước tẩy trang và dầu tẩy trang (chưa thử dạng sáp)
  Theo bạn thì loại tẩy trang nào sẽ làm sạch sâu nhất? Đợt vừa rồi mình bị mụn ẩn do dùng tẩy trang Kose. Và giờ hiện đang dùng dầu tẩy trang DHC. Mình cực kỳ thích cảm giác massage da mặt thay vì lau bằng bông.

  Số lượt thích

 2. tuỳ vào chất lượng sản phẩm bạn ạ, mình thấy về mức độ sạch sâu thì sanr phẩm có chứa mineral oil thì tác dụng tan chất bẩn sẽ cao hơn là những sản phẩm không có. Nhưng vì một số bạn không thích mineral oil vì dị ứng, hoặc là quan điểm no không tố v……v … nên sẽ tuỳ vào nhu cầu của mỗi ng để lựa thôi nè. 🙂

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.