#8. NGÔI SAO CHỐNG OXI-HOÁ: VITAMIN C

I.  Viatmin C:

Cơ thể chúng ta tự bảo vệ mình khỏi các tác nhân oxi hoá bằng cách dùng các chất chống oxi hoá để trung hoà các tác nhân oxi hoá, trước khi chúng huỷ hoại da và các thành phần khác.
<!–[if gte vml 1]>

Gốc tự do

<![endif]–>

UVA: có thể xuyên đến tầng hạ bì của da, phá huỷ cấu trúc collagen làm da chảy xệ, lão hoá.

UVB: tác động lên tầng ngoại bì của da, là nhân tố kích thích sản sinh melanin, gây hiện tượng cháy nắng. hình thành tàn nhan gốc sâu. 
Vitamin C, hay còn gọi là L-ascorbic acid là một nhân tố chống oxi hoá tồn tại nhiều trên da. Rất nhiều các loài thực vật, động vật có thể tự tổng hợp Vitamin C để bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của các gốc tự do, nhưng con người thì không, vì loại gene để thực hiện chức năng này : L-gulono-γ-lactone oxidase đã bị đột biến (mất chức năng) ở người. ^v^ hơ hơ hơ (blessed you luôn)
Vitamin C tan được trong nước (nên cơ thể chúng ta hầu như không tích trữ vitamin C) (nguồn) , cũng như  vitamin A và các loại khác… chúng cũng có các dẫn xuất của mình như L-ascorbic acid, Tetrahexyldecyl Ascorbate, dehydroascorbic acid ….
è Mình sẽ nói chung hết là Vitamin C nhé, đây là các dẫn xuất dung bôi ngoài da thoai nghen ^^

II.  Vitamin C là gì qua hai con đường: Bôi ngoài da và Uống (thức ăn, thực phẩm chức năng v..v..)

Vitamin C là một chất có khả năng chống oxi hoá cao. Vitamin C có thể dùng trực tiếp qua da hoặc bằng đường uống (dạng viên, bột, lỏng… tuỳ vào công thức tổng hợp và độ bền vững cũng như loại dẫn xuất), giúp ngăn chặn những tổn thương do các tia UV gây ra, những dấu hiệu đó đc gọi chung là “photoaging” ạ.

A.Thông qua đường uống đến da  


Theo Dr. Wade cheng, ( tiến sĩ ngành hoá sinh đại học Calofornia , chủ tịch và giám đốc điều hành phòng thí nghiệm Nghiên cứu và phát triển Rejuvi)
Lượng Vitamin C hấp thụ vào cơ thể qua đường uống để đến các cơ quan chức năng trong cở, giảm dần theo mức độ sau:
Dù việc vận chuyển vitamin C đến da là rất ít, lượng vitamin C hấp thụ vào cơ thể đề phòng chống tác nhân oxy hoá cho các bộ phận khác là điều bắt buộc chúng ta vẫn phải duy trì vitamin C đường uống.
Hơn nữa, hiện tại Vitamin C dưới dạng lỏng, và công nghệ nano giúp cho phân tử nhỏ hơn và dễ hấp thụ hơn qua các mô, tế bào miệng, cổ họng v..v.. để chuyển ngay tới mạch máu, thông qua đó vận chuyển vào da (nguồn)(nguồn
Kết luận: Vẫn phải duy trì sử dụng vitamin C đường uống ( cam, quýt, bưởi, chanh v..v.. thực phẩm chức năng: dạng viên nén, dạng lỏng). Nên uống nước ép trái cây hơn là ăn luôn để tăng hiệu quả hấp thụ tới da. ^^

B.Trực tiếp lên da:

Vitamin C là 1 loại lactone. 2 nhóm –OH trong vòng lactone có thể dễ dàng cho electron (+) bằng cách loại bỏ 2 nguyên tử Hidro chuyển liên kết đôi thành liên kết đơn. Đây chính là lý do giải thích vì sao Vitamin C được coil à 1 tác nhân chống oxi hoá, có thể trung hoà các gốc tự do.

Fun Fact !!!
Ngôi sao chống oxi hoá trong các sp dưỡng da đó là Vitamin C. Các chất chống oxi hoá khác đều có tác dụng chống lão hoá nhưng đến nay chỉ duy nhất Vitamin C làm them được việc chữa lành các tổn thương đã có trước đó. Nó không chỉ cân bằng các gốc tự do, sản sinh collagen, elastin mà còn chống tăng sắc tố (melanin) 

Vitamin C được hấp thụ vào các lớp da (ngoại bì, hạ bì) bởi các tế bào da như (keratinocytes, fibroblast)

Fibroblast là một tế bào sản sinh collagen  (ngoài ra còn có mRNA Beta-lactin gene)
                               

Theo kết quả nghiên cứu của các tiến sĩ đến từ Pháp và thuỵ sĩ (nguồn)  Vitamin C có chức năng kích thích sản sinh collagen từ các tế bào Fibroblast

Các bạn so sánh hình 1 (H1) và hình 2 (H2) sẽ thấy ở hình 1 khi fibrolast bị ức chế sản sinh collagenchúng bị biến dạng về hình thái, bị teo lại trông rất đáng sợ, tế bào fibroblast dạng này liên kết lỏng lẻo, làm cho da mất độ căng đàn hồi, da bị lõm, nhăn nheo.
 Ở hình 2 mặc dù cũng trong điều kiện bị ức chế sản sinh collagen nhưng được xử lí (treatment) bằng Vitamin C (nồng độ 4%) nên các tế bào fibroblast có dấu hiệu phát triển rất bình thường. Tế bào fibrolast duy trì hình thái dạng này sẽ cho bạn làn da căng đàn hồi. Hihi ^^
Một vài nghiên cứu khác cũng cho kết luận tương tự về sự tác động của VitC lên fibroblast
Mọi người xem hình minh hoạ về vị trí của fibrolast collagen nhen (trong hình có các nhân tố khác nhưng m quyết định ko tham lam J )
Collagen được hợp thành bởi 3 yếu tố chính: sợi Elastin, sợi Collagen, và axit hyaluronic

Một nghiên cứu khác về tác động của Vitamin C lên nhân tố sản sinh collagen là Beta-lactin (1 loại gene) cũng cho thấy Vitamin C có xúc tác quá trình transcription để hình thành collagen bởi Beta-lactin
Trong nghiên cứu này đồng thời cho thấy, sự kết hợp Vitamin C và Vitamin A ở tỉ lệ  26(4%): 3 đã làm gia tăng sợi Elastin sợi Collagen
[ Giải thích cho biểu đồ cột ở dưới như sau: 
       Sự thay đổi về cấu trúc gene (fold change) là có xảy ra hiện tượng phiên mã (transcript) tạo sợi collagen hoặc sợi elastin.
       Nhóm cột 1: tỉ lệ thay đổi cấu trúc mRNA (lần) đối với việc sản sinh sợi collagen khi được kích thích bởi: Ascorbic acid (cột đen), Retinoic acid (cột xám), kết hợp VitC+VitA (cột trắng)
       Nhóm cột 2: tỉ lệ thay đổi cấu trúc mRNA (lần) đối với việc sản sinh sợi elastin khi được kích thích bởi: AA, RA, kết hợp AA + RA
       Đây là biểu đồ so sánh giữa các nhân tố (AA, RA, cả hai) trong từng nhóm. Ko đc hiểu là so ánh nhóm 1 và nhóm 2 nghen ^^
       Ở nhóm 1:
o   Khi dùng AA: mRNA thay đổi khoảng 0.85 lần ít nhất => sản sinh sợi collagen ít
o   Khi dùng RA: mRNA thay đổi nhiều hơn AA
o   Khi kết hợp AA và RA: mRNA thay đổi vượt trội, gần 1.5 lần => ss  sợi collagen nhiều nhất
       Ở nhóm 2:
Mọi người so sánh tương tự nghen ^^ ]

Kết quả này có được trong phòng thí nghiệm, các tế bào và dung dịch được cân bằng ở độ pH neutral (7.0-7.5)
Mình nói đến đây chắc chắn các bạn có thắc mắc rồi, vì nhiều bài cũng bảo Vit C ở pH 3.0-5.0 thì mới bền vững, mới hoạt động, mới hấp thụ vào da được v..v….
Nên mình chia sẻ cho các bạn điều này: Vitamin C có thể tồn tại ở nhiều dạng (derivative forms) nên độ bền vững là khác nhau (trong đó dạng L-ascorbic acid là dễ dàng bị phân huỷ/ bị oxi hoá bởi không khi nhất)
Vit C cần pH 3.5-5.0 để vượt qua màng sừng của da. Còn trong phòng thí nghiệm thì không có màng sừng nào cả.

Các bạn có để ý là TN trên họ chỉ dùng Vit C ở nồng độ 4% thôi không . Còn chúng ta dùng OST 20 lại tới 21.5 % .Nồng độ vitC cao là lí do khiến da ta châm chích. Mà các tế bào trong phòng thí nghiệm thì không thích điều này, chúng sẽ dễ bị sốc do hàm lượng acid khá cao.
Đó là bởi vì thằng  L-ascorbic acid thẩm thấu qua màng sừng rất rất chậm. (họ chả khuyên chúng ta phải chờ ít nhất 15 phút rồi mới đc xài thứ khác còn gì) và chúng dễ phản ứng luôn với oxi trong không khí(việc này làm VitC không còn tác dụng gì nữa) nên đó là vì sao OST có nồng độ vit C tới 20% ( vit C này là L-AA)  (nguồn: L-dehydroascorbic acid (DHAA) is absorb faster than L-Ascorbic acid)
Và cũng đã có nghiên cứu cho thấy VitC dạng bôi ngoài da không quá nồng độ 20%, qua nồng độ này cho thấy lượng hấp thụ vô da không đáng kể (ít hơn) (nguồn)
Đó là vì sao sản phẩm OST C21.5 ra đời với giá rất vừa tiền và chỉ lên mức 21.5 mà thôi hihihi
CÒn các loại dẫn xuất khác đều có sản phẩm và chúng mắc lắm, mắc hơn hẳn ik >D<
Ví dụ nhé:

    ĐÁNH GIÁ CHUNG CÁC DẪN XUẤT VITAMIN C

Dẫn xuất vitamin C
L-Ascorbic Acid
Ascorbyl palmitate
Magnesium ascorbyl phosphate
Ascorbyl tetra-isopalmitoyl
Sodium ascorbyl phosphate
Tetrahexyldecyl ascorbate
Viết tắt
AA
AP
MAP
ATIP
SAP
THDA 
Độ thuần chủng Vit C
100%
42.5%
59.4%%
15.6%
54.7%
15.2%
Công thức tồn tại dạng
Acid
Ester
Ester
Acid
Ester
Ester
Dạng thẩm thấu
Water soluble
Lipid soluble
Tan trong dầu và nước
(Lipid and water soluble)
Lipid soluble
Lipid and Water soluble
Lipid soluble
Độ bền vững
1.5
3
4
3.5
4
3.5
Khả năng thẩm thấu
2.5
Chưa có đánh giá
4
4
Chưa có đánh giá
4
Thang điểm: 1: Trung bình thấp à 5: Cao tuyệt đối.

Nguồn:
Vitamin C in dermatology by Pumori Saokar Telan. Link: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3673383/
Handbook of Diet, Nutrition and the Skin  edited by Victor R. Preedy trang 122-123.
BV-OSC (TETRAHEXYLDECYL ASCORBATE) Link: http://www.activar.gen.tr/belgeler/BVOSC.Dossier.pdf
Shelf life and rheology of emulsions containing vitamin C and its derivatives.
Vậy kể từ giờ mỗi khi chọn các sản phẩm vitamin C các bạn có thể so sánh công thức của chúng để lựa chọn nhé  🙂 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.